• เป็นแผลที่ลิ้นเพราะว่า​ฟันแหลม แล้วไปโดนลิ้นเวลาพูด และมีจุดสีดำตรงปลายลิ้น เป็นอะไร

  •  Chayaphat Coulddwiftkey
    สมาชิก
    คือผมเป็นแผลที่ลิ้นเพราะว่า​ฟันผมมันแหลมแล้วมันไปโดนลิ้นเวลาพูดแล้วมันก็มีจุดสีดำที่ข้างตรงปลายลิ้นอยากรู้ว่ามันเป็นไรอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayaphat Coulddwiftkey,

                         หากแผลที่ลิ้น เกิดจากการเสียดสีกับฟันที่แหลมคม แนะนำควรไปพบทันตแพทย์เพื่อลดความแหลมคมของฟัน หรือหากเกิดจากฟันที่เก ทันตแพทย์ก็อาจพิจารณาจัดฟันให้เข้าที่ค่ะ ไม่ควรปล่อยให้เกิดการเสียดสีเรื้อรัง เพราะอาจมีผลทำให้เกิดเนื้องอกบางชนิดตามมาได้ เช่น irritation fibroma (focal fibrous hyperplasia, epulis fissuratum) เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม แผลที่ลิ้นดังกล่าว อาจไม่ได้เกิดจากการเสียดสีของฟันก็ได้ เช่น เกิดจากเป็นแผลร้อนใน แต่ก็จะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือเกิดจากโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือ-เท้า-ปาก, โรค herpangina (เฮอร์แปงไจนา) เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่ก็จะต้องมีไข้ และมีอาการเจ็บแผลร่วมด้วย รวมถึงแผลมักจะมีมากกว่า 1 แผล ห นอกจากนี้อาจเป็น necrotizing sialometaplasia คือเนื้อเยื่อต่อมน้ำลายที่อยู่ในช่องปากบริเวณเพดานเกิดการตายจากการขาดเลือดมาเลี้ยง จึงทำให้เกิดเป็นแผลตื้นๆ ซึ่งมักไม่เจ็บ และสามารถหายได้เองภายใน 6-10 สัปดาห์

                      ดังนั้น หากแผลเป็นเรื้อรังนานเกิน 2 สัปดาห์ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกด้วย เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ

                      สำหรับจุดๆ ที่ข้างลิ้น อาจเกิดจากมีเลือดออกใต้เยื่อบุ จากการกัดไปโดน การกระแทกหรือทิ่มจากของแหลมคมก็ได้ หรือเกิดจากการสัมผัสโดนสารเคมีบางอย่าง หรืออาจเป็นไฝก็ได้

                     หากจุดดำใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ไม่หายไป หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น ก็ควรให้แพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกด้วยตรวจด้วยเช่นกันค่ะ