• เป็นแผลที่กระพุ้งแก้ม เป็นๆหายๆ มา2สัปดาห์ และได้ผ่าฟันคุดมา 1 เดือน มีเมื่อยปากเวลาใช้งานเยอะ ขอวิธีรักษาเบื้องต้น

  •  888999888kong
    สมาชิก
    ผมเป็นแผลที่กระพุ้งแก้มครับเป็นหายๆมา2สัปดาแล้ว ประมาณวันศุกร์เป็นแล้วอังคารพุธยุบลงจนจะเป็นปกติ เช้าวันนี้เป็นอีกแล้วครับตื่นเช้ามาเห็นเลยเป็นที่เดิมครับ คิดว่าน่าจะกัดตอนนอน จะขอคำแนะนำรักษาตัวเองก่อนครับเพราะกลัวโควิดไม่กล้าไปหาคุณหมอ (เพิ่งผ่าฟันคุดมาได้1เดือนครับแผลฟันคุดยังเมื่อยปากเวลาใช้งานเยอะอยู่ไม่รู้เกี่ยวไหม)จะมาขอวิธีการรักษาตนเองเบื้องต้นหรือสังเกตุอาการครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ 888999888kong,

                      แผลที่กระพุ้งแก้ม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                      - แผลร้อนใน (aphthous ulcer) จะมีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง มีอาการเจ็บ ปวดร่วมด้วย

                  - แผลถลอก เช่น จากการกัด การโดนของแข็งหรือแหลมคมทิ่มแทง เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เป็นต้น

                  - โรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือ-เท้า-ปาก โรค herpangina (เฮอร์แปงไจนา) เป็นต้น แต่มักจะมีไข้ร่วมด้วย และมักจะมีมากกว่า 1 แผล

                  - necrotizing sialometaplasia คือเนื้อเยื่อต่อมน้ำลายที่อยู่ในช่องปากบริเวณเพดานเกิดการตายจากการขาดเลือดมาเลี้ยง จึงทำให้เกิดเป็นแผลตื้นๆ ซึ่งมักไม่เจ็บ และสามารถหายได้เองภายใน 6-10 สัปดาห์

                   หากแผลเป็นๆ หายๆ มา 2 สัปดาห์ และยังคงเกิดขึ้นอีกบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ทั้งนี้ หากคาดว่าแผล เกิดจากการที่ไปกัดโดนบ่อยๆ แสดงว่าการสบของฟันเวลาเคี้ยวอาจผิดปกติไป หรือมีฟันที่มีลักษณะผิดปกติ เช่น มีการบิ่นจนเกิดความแหลมคม หรือฟันเกิดการเกจากการที่ผ่าฟันคุดไป เป็นต้น ดังนั้น แนะนำควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสอบปัญหาของฟันด้วยว่ามีหรือไม่ค่ะ ส่วนอาการเมื่อยปากเวลาเคี้ยวมากๆ อาจเกิดขึ้นได้เป็นอาการปกติจาการใช้งานมากๆ หรืออาจเกิดจาการเคี้ยวข้างใดข้างหนึ่งมากไปค่ะ ดังนั้น ก็ไม่ควรเคี้ยวอาหารที่เหนียวและแข็งมากไป ควรเคี้ยวให้สมดุลทั้ง 2 ข้าง ซึ่งหากไม่ได้มีอกาารปวด เจ็บอะไร ก็ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ