• มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีแผลถลอกจากการเสียดสีบริเวณปากช่องคลอด มีวิธีดูแลรักษาอย่างไร

  •  tttpppnnn
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แล้วมีแผลถลอกจากการเสียดสีบริเวณใกล้ๆปากช่องคลอด เนื่องจากผู้ชายมีการโกนขนบริเวณอวัยวะเพศทำให้มาเสียดสีผัวบริเวณนั้น มีวิธีดูแลรักษาอย่างไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tttpppnnn,

                          แผลถลอกที่เกิดบริเวณใกล้ปากช่องคลอด หากเกิดจากการบาดเจ็บ คือ โดนข่วนจากผิวหนังที่ถูกโกนขนของฝ่ายชาย  การดูแลคือ ให้ล้างทำความสะอาดด้วยการฟอกด้วยสบู่ เช็ดให้แห้ง และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น ใส่กางเกงชั้นในที่เนื้อผ้านิ่ม ไม่แข็ง และไม่รัดแน่นจนเสียดสีเกินไป และเมื่ออาบน้ำ หรือเข้าห้องน้ำปัสสาวะ อุจจาระ ก็ต้องเช็ดให้แห้ง แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับเช็ดบาดแผล โดยไม่ต้องใส่ยาฆ่าเชื้อแล้ว งดการว่ายน้ำหรือการเล่นกีฬาทางน้ำ เพื่อไม่ให้แผลโดนน้ำบ่อยเกินไป และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าแผลจะหายสนิทค่ะ

                         แต่หากแผลเกิดการบวมแดง  แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อดูแลแผลและพิจารณาทานยาต้านปฏิชีวนะค่ะ หรือหากแผลมีอาการปวดแสบปวดร้อน หรือมีน้ำเหลืองซึม หรือขอบแผลค่อนข้างแข็ง หรือมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต อาจไม่ใช่แผลถลอกธรรมดา แต่อาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยเช่นกันค่ะ