• มีแผลที่อวัยวะเพศเหมือนร้อนใน เจ็บแสบ มีน้ำข้นๆ ไหล ไปหาหมอบอกเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  •  mazimaziwa
    สมาชิก
    ผมไปหาหมอมา เอาเชื้อไปตรวจหมอบอกเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 1-2 วัน ผมมีอาการ คันๆที่ท่อปัสสะวะ ผมก็รูดทำความสะอาดไม่เจ็บไม่แสบไม่มีน้ำมูกข้นๆ มีแผลถลอกนิดๆ แต่ยังไม่เจ็บเท่าไร วันที่ 3 อาการเริ่มไม่คัน แต่เริ่มแสบเจ็บแผล เริ่มมีแผลอักเสบ เวลารูดทำความสะอาดเจ็บมาก เริ่มมีแผล(เหมือนร้อนใน)เห็นได้ชัด ท่อปัสสาวะเห็นแผลชัดเลย บวมๆนิดๆเวลาฉี่แสบนิดๆ แผลโดนน้ำไม่ได้เลย วันที่ 4 ตัดสินไปหาหมอ ได้ยาฆ่าเชื้อมากิน อาการยังเท่าเดิม วันที่ 5 รู้สึกอาการก็ยังเท่าเดิม เวลาทำความสะอาดแสบมาก ถ้าอยู่เฉยๆไม่ไปโดนมันก็ไม่แสบ ถ้าฉี่หรือ ทำความสะอาดโดนน้ำนิด แสบมาก แค่รูดหนังก็เจ็บมากแล้วครับ เพราะผมจะคอยซับน้ำมูกๆที่ไหลออก # อยากทราบว่า อาการมันดีขึ้นอีก 3-4 วันนี้ไหม เพราะต้องไปทำงาน ต้องใส่กางเกงยีน (อยู่บ้านใส่แค่เกงบอลให้มันระบาย) # แล้วผมไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาศเป็นโรคนี้ไหมครับ # การทำความสะอาด ควรทำยังไงดี เพราะแสบมากแทบน้ำตาไหล เช็ดแค่หัวได้ไหม ถ้ารูดให้สุดมันเจ็บมากๆครับ # อยากทราบว่าน้ำข้นมูกๆเหลืองๆเขียวนิดๆทคือน้ำอะไร อันตรายไหม #### ใครเคยเป็นเล่าประสบการณ์ให้ฟังหน่อยครับ ####

    สวัสดีค่ะ คุณ mazimaziwa,

                          การมีแผลบริเวณปลายอวัยวะเพศชายคล้ายแผลร้อนใน ร่วมกับอาการแสบ เจ็บ อาจเกิดจาก

                         - การเป็นเริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ซึ่งอาจไม่ทันได้สังเกต ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึม ร่วมกับมีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวดมากบางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย และอาจทำให้มีอาการปัสสาวะผิดปกติ เช่น ปัสสาวะขัด หรือมีน้ำเหลืองซึมจากท่อปัสสาวะได้ หากเพิ่งเป็นครั้ง อาการจะเป็นอยู่นานประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วจะหายไปได้เอง หลังจากนั้น ก็จะมีอาการกำเริบได้ โดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีก โดยอาจนานหลายปี จึงจะมีอาการกำเริบ หรืออาจบ่อยกว่านั้นก็ได้

                          - ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น หนองในแท้ แต่อาการหลักคือจะมีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ ไม่น่ามีแผลเกิดขึ้น หรือหากเป็นหนองในเทียม ก็จะมีมูกข้นๆ หรือใสออกจากท่อปัสสาวะ และมีแสบหรือขัดขณะปัสสาวะ นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกแสบ เจ็บที่อวัยวะเพศได้ด้วย แต่ก็ไม่น่ามีแผลเกิดขึ้น

                           หากได้ไปพบแพทย์ และแพทย์ได้นำเอาสารคัดหลั่งไปตรวจหาเชื้อแล้ว แนะนำควรทานยาตามที่แพทย์ไปก่อนสั่งค่ะ ส่วนอาการจะดีขึ้นเมื่อไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าเป็นโรคอะไร และตอบสนองต่อยาที่ทานหรือไม่ค่ะ

                           ส่วนการทำความสะอาด ก็ควรใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดทำความสะอาด ซับเอาน้ำเหลืองออกบ่อยๆ และใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำหมาดๆ ปิดแผลไว้ก่อนที่จะใส่กางเกงใน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสียดสี และควรใส่กางเกงในที่ไม่รัดแน่นไป ใส่กางเกงที่หลวมเล็กน้อน ยังไม่ควรใส่กางเกงยีนส์ที่รัดเกินไปค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย ไม่ว่ากับฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชาย และไม่เคยโดนทำออรัลเซ๊กส์ รวมถึงไม่เคยใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ก็จะไม่ได้เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้น อาจต้องแจ้งให้แพทย์ที่รักษาทราบด้วยค่ะ เพื่อจะได้ตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป เช่น เป็นโรค Bechet's disease, lichen planus, มะเร็ง เป็นต้น