• มีเพศสัมพันธ์ ใช้เจลหล่อลื่น แล้วคัน หลังจากนั้น ไม่ได้ใช้เจล มีแผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศ

  •  Marisa Mokmongkhon
    สมาชิก
    เคยมีเพศสัมพัธ์กับเเฟนไม่เคยเจอ2ปีได้ พอมาวันนี้เเบบเเผลฉีกขาดตรงริมอ่อน(ตรงนี้นักสุด)สองข้างเลย เป็นหลัง ทำเสร็จ ของเเฟนก็เเผลฉีกตรงหุ้ม ลองสังเกตดูทำเสร็จเหมือนฉีกขาดไปเเต่ละตรงเเล้วเเต่จะฉีก เเง #เหมือนหนังมันฉีกง่ายมาก😂 ก่อนจะเป็นเเบบอาการข้างบน ผช.เขาซื้อเจลล่อลื่นมา เเค่ใช้ครั้งเดียวเท่านั้น เป็นคันๆมาค่ะทั้ง2คน 5วันได้ถึงหายหัน หลังจากนั้นก็ลองมีเซ็กเเผลฉีกเจ็บทั้ง2คน ???? อยากถามคุณหมอว่าควรไปรักษาหลังที่คันๆหรือเเพ้เจลเลยไหมค่ะ เเต่มันผ่านมาเดือนเเล้ว สาเหตุเเผลฉีกขาดเกิดจากอะไรค่ะ ปล.เเค่เเผลฉีกขาดเเต่ไม่เป็นเเผลเป็นหนองนะคะ เเผลฉีกเหมือนดินเซาะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Marisa Mokmongkhon,

                       หากแผลที่เกิดบริเวณอวัยวะเพศ เกิดขึ้นทันทีหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บ ซึ่งอาจเกิดจากฝ่ายหญิงมีน้ำหล่อลื่นน้อย ไม่มีอารณ์ร่วมหรืออวัยวะเพศชายมีขนาดที่ใหญ่เกินไป ซึ่งแผลที่เกิดขึ้นนั้น จะสามารถหายได้เอง เพียงแต่ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวจนกว่าแผลจะหายค่ะ แต่หากแผลเป็นมานานเกิน 1 สัปดาห์แล้ว ยังไม่หายไป ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                       แต่หากแผลที่เกิดขึ้น เกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วหลายวัน ก็จะไม่ใช่แผลที่เกิดจากการบาดเจ็บ แต่เกิดจากการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษา โดยควรไปทั้ง 2 ฝ่ายค่ะ

                        สำหรับอาการคันอวัยวะเพศ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                       - การที่มีแผลฉีกของเยื่อบุช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งในกระบวนการหายของแผลจะเกิดอาการคันได้

                        - การติดเชื้อรา มักจะเห็นเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังมีการบวมลอก หากมีการติดเชื้อราในช่องคลอดร่วมด้วย ก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       - การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้ถุงยางอนามัย รวมถึงแพ้เจลหล่อลื่นก็ได้

                      - การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  หรือเหงื่อออกมาก

                       ในเบื้องต้น หากสังเกตว่า หลังใช้เจลหล่อลื่นแล้วเกิดจะเกิดอาการคัน ก็ให้งดการใช้ไปก่อน รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจระคายเคืองอวัยวะเพศ เช่น ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ เวลาซักกางเกงใน ต้องซักผงซักฟอกออกให้หมด เป็นต้น และอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น ใส่กางเกงและกางเกงชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป หากยังคงมีอาการคันไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ