• เป็นตุ่มน้ำสีม่วงปนเลือดตรงบริเวณตุ่มคลิตอริสที่อวัยวะเพศหญิง ควรทำอย่างไร

  •  เตี้ย แบมม.
    สมาชิก
    พอดีว่ามีเป็นตุ่มน่ำสีม่วงปนเลืดอยู่บริเวณคริตอริสไม่รู้สึกเจ็บรึอะไรเเต่น่ากลัวมสกคควรทำยังไงคะ
    เตี้ย แบมม.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เตี้ย แบมม.

    อาการเป็นตุ่มน้ำสีม่วงปนเลือดตรงบริเวณตุ่มคลิตอริสที่อวัยวะเพศหญิงนั้น อาจะเกิดจาก การติดเชื้อเริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ เป็นตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  หรือเกิดจากการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน แต่มักจะเกิดตรงบริเวณปากทางเข้าอวัยวะเพศมากกว่า หรืออาจเป็นตุ่มน้ำจากโรคทางภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ตุ่มจากการเสียดสีจนเกิดแผลตื้นๆ

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการทำกิจกรรมใดๆที่อาจจะมีการเสียดสีมากๆตรงนั้นไปก่อน ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ลุกลาม เจ็บขึ้น มีเลือดหรือหนองออกมาร่วมด้วย