• เป็นเหมือนเม็ดสิวขึ้นตรงกลางเนินหัวหน่าว แดง ปวด เวลามีอะไรมาโดน ควรรักษาอย่างไร

  •  Pattraporn Charoen
    สมาชิก
    เป็นตุ่มตรงเนินหัวหน่าวบีบไปเมื่อ2วันก่อน เป็นตุ่มแดงๆ เจ็บ ปวด เวลาเดิน ใส่เสื้อกางเกงก็เจ็บค่ะ ควรทำยังไงดีคะ กินยาอะไร กี่วันถึงจะหายคะ
    Pattraporn Charoen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPattraporn Charoen

    อาการเป็นตุ่มสิวตรงเนินหัวหน่าว แดง เจ็บ ปวดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบซึ่งอาจมีการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียร่วมด้วย ทำให้เกิดการติดเชื้อ ปวด บวม แดง ได้ อาจสัมพันธ์กับการโกนขนก่อนหน้านี้ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น มักมีอาการคัน ตุ่มจากการมีภูมิแพ้ผิวหนัง ตุ่มจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเกิดเป็นตุ่มฝีหนองได้

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น งดการโกนขนบริเวณอวัยวะเพศไปก่อน

    หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ปวด บวม เจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม