• เจอก้อนแข็งๆ ที่ติ่งหู หูแเดง เวลาจับก็เจ็บ มันคืออะไร

  • ผมคล้ำเจอก้อนอะไรไม่รู้เเข็งๆที่ติ่งหู เเล้วหูก็เเดง เวลาจับก็เจ็บ  มันคืออะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธีรดา วรรณวิเศษ,

                          ก้อนที่ติ่งหู อาจเป็น

                           - แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งเกิดจากการเคยเป็นแผลบริเวณติ่งหูมาก่อน ไม่ว่าจะจากการเจาะหู แผลยุงกัด แมลงกัด โดนของแหลมทิ่ม หรือแผลขนาดเล็กอื่นๆ สีมักออกแดงอมม่วง หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่จะไม่เจ็บหรือทำให้ปวด แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                           - การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งอาจเกิดจากมีบาดแผลเล็กๆ เกิดขึ้น เช่น จากการเกา ของแหลมิ่มตำ เป็นต้น อาการคือจะเห็นผิวหนังบวมแดง จึงอาจนูนเป็นตุ่มเล็กๆ ได้ ร่วมกับมีอาการเจ็บและปวด หากเป็นมาก อาจกลายเป็นฝีหนองได้

                          -  ต่อมน้ำเหลืองโต แต่จะคลำได้บริเวณหลังใบหูมากกว่าที่จะเป็นที่ติ่งหู  มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ หูชั้นนอกอักเสบ และการอักเสบการติดเชื้อของรูที่เจาะหู เป็นต้น

                          -  เนื้องอกของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น กระเนื้อ ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น  ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                             หากก้อนไม่หายไป มีอาการเจ็บและปวดมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำก็ไม่ควรไปบีบ กดก้อนดังกล่าวค่ะ