• ก้อนเล็กๆขึ้นตรงกกหูทั้งหน้าและหลัง กดเจ็บ อ้าปากแล้วปวดด้วย เวลากินข้าวเหมือนกรามจะค้าง ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Eing Sujittra
    สมาชิก
    มีก้อนเล็กขึ้นตรงกกหูทั้งด้านหน้าด้านหลัง กดแล้วรู้สึกเจ็บและเวลาอ้าปากกินข้าวจะรู้สึกปวดกรามเหมือนกรามจะค้าง อยากสอบถามคุณหมอว่าเป็นอาการของอะไร และอาการจะค่อยๆหายเองหรือควรไปพบหมอคะ แล้วควรไปคลีนิครักษาโรคทั่วไปหรือควรไปคลีนิคเฉพาะทางคะ
    Eing Sujittra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Eing Sujittra

    อาการมีก้อนเล็กๆขึ้นตรงกกหูทั้งหน้าและหลัง กดเจ็บ อ้าปากแล้วปวด อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองที่โตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปด้วย

    สาเหตุอื่นๆเช่น มีต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลงเอง จากที่กล่าวมายังเป็นไปได้น้อย หรือเป็นก้อนจาก เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันบริเวณนั้นอุดตัน หรือถ้ามีอาการปวดตรงกรามด้วย อาจจะเป็นการอักเสบ ติดเชื้อ ของข้อต่อบริเวณกรามก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ภายนอกได้ สังเกตอาการค่ะ ถ้าก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ ลุกลามดูมีหลายก้อน เจ็บมาก อ้าปากกินข้าวไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจไปพบแพทย์ทั่วไปก่อนได้ค่ะ หากแพทย์ตรวจพบความผิดปกติที่อาจจะเป็นเยอะ ลุกลาม หรือจำเป็นต้องพบแพทย์เฉพาะทางต่อไปก็อาจมีการส่งต่อต่อไป