• หลังติ่งหูมีเม็ดขนาดเท่านิ้วโป้ง จับแล้วเหมือนมีของเหลวข้างใน คันบางครั้ง

  •  koko
    สมาชิก
    หลังติ่งหูมีเม็ดขนาดเท่านิ้วโป้งค่ะ จับแล้วเหมือนมีของเหลวข้างใน คันบ้างบางครั้งค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Koko is here,

                        ก้อนที่อยู่หลังติ่งหู อาจเป็น

                       1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้

                      2. ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์ อาจกดเจ็บเล็กน้อย มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ใบหูหรือหูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ นอกจากนี้อาจพบในการติดเชื้อบางอย่าง เช่น หัดเยอรมัน แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของโรคหัดเยอรมันร่วมด้วย คือมีไข้และผื่นตามตัว

                       3. ก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น อาจนิ่มหรือแข็งก็ได้

                       4. เป็นแผลเป็นชนิดนูน  จะเป็นก้อนสีออกม่วงแดง หากเป็นไม่นาน ก้อนจะค่อนข้างนิ่ม หากเป็นมานาน มักจะแข็งและอาจมีอาการคันร่วมด้วย

                       5. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง หรือเป็นฝี ซึ่งจะเป็นก้อนนูนขึ้นมาได้ แต่ผิวหนังมักจะบวมแดงให้เห็น มีอาการเจ็บและปวด

                        หากยังคงเห็นก้อนอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกา บีบก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและปวดขึ้นมาได้ค่ะ