• เจาะหูเมื่อ 2 เดือนก่อน ติ่งหูบวม แดง มา 2 วัน จับแล้วแข็งๆ ควรทำอย่างไร

  •  npthnp
    สมาชิก

    ไปเจาะหูตรงติ่งหูมาเมื่อสองเดือนที่แล้วค่ะ แล้วมาเมื่อวานรู้สึกติ่งหูบวม แดง พอจับดูก็รู้สึกแข็งๆ เหมือนติ่งหูด้าน ก่อนหน้านี้หูข้างนี้ก็เป็นเหมือนบับเบิ้ลแล้วก็มีเลือดออกแต่ตอนนี้แห้งไม่มีเลือดออกแล้ว ควรทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ npthnp,

                       ก้อนบวมแดงที่ติ่งหู อาจเป็น

                    - แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งเกิดจากการเคยเป็นแผลบริเวณติ่งหูมาก่อน ไม่ว่าจะจากการเจาะหู แผลยุงกัด แมลงกัด โดนของแหลมทิ่ม หรือแผลขนาดเล็กอื่นๆ สีมักออกแดงอมม่วง หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                     - เป็นก้อนฝี แต่จะมีอาการเจ็บและปวดร่วม หากมีรูเปิด ก็อาจเห็นหนองไหลออกมา

                     -  ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง หรือก้อนเนื้องอกของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น  ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                     -  ต่อมน้ำเหลืองโต แต่จะคลำได้บริเวณหลังใบหูมากกว่าที่จะเป็นที่ติ่งหู  มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ หูชั้นนอกอักเสบ และการอักเสบการติดเชื้อของรูที่เจาะหู เป็นต้น

                      หากก้อนไม่เจ็บไม่ปวด ก็น่าจะเป็นแผลเป็นชนิดคีลอยด์ได้ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากเป็นคีลอยด์จริง การรักษาคือการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปที่ก้อน ซึ่งจะช่วยให้ก้อนยุบลงได้ค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำก็ไม่ควรไปบีบ กดก้อนดังกล่าว และไม่ควรใช้ยาอะไรไปทาค่ะ