• อายุ 26 ปี มีก้อนกลม แข็ง กดเจ็บ ด้านหลังหู เป็นต่อมน้ำเหลืองโตไหม ไม่มีไข้ อาการแบบนี้เข้าข่ายมะเร็งไหม

  •  Pemmm
    สมาชิก
    อายุ 26 ปีครับ มีก้อนกลมๆ ลักษณะแข็ง ขนาด 1 ซม. กดเจ็บ ด้านหลังหู ครับ ไม่ทราบว่าใช่ต่อมน้ำเหลืองโตรึเปล่าครับ อาการไข้ หรือ อ่อนเพลีย ไม่มีครับ ตอนนี้ผ่านมา 3 วันยังไม่ยุบครับขนาดเท่าเดิม ถ้าเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจะใช้เวลากี่วันถึงจะยุบครับ แล้วอาการแบบนี้เข้าค่ายมะเร็งไหมครับคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pemmm,

                        ก้อนแข็งๆ หลังหู อาจเป็น

                       1.ต่อมน้ำเหลืองโต มักคลำได้ไม่แข็งมาก อาจกลิ้งได้เล็กน้อย กดเจ็บเล็กน้อย มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ใบหูหรือหูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ นอกจากนี้อาจพบในการติดเชื้อบางอย่าง เช่น หัดเยอรมัน แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของโรคหัดเยอรมันร่วมด้วย เช่น การมีไข้ เป็นต้น

                      2.ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                    3. ก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                    4. เป็นแผลเป็นชนิดนูน  จะเป็นก้อนสีออกม่วงแดง หากเป็นมานาน มักจะแข็งและอาจมีอาการคันร่วมด้วย

                   แนะนำให้สังเกตว่ามีแผลบริเวณหนังศีรษะหรือไม่ หรือบริเวณใบหูหรือไม่ หากมี ก็อาจเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งต่อมน้ำเหลืองจะยุบ เมื่อการติดเชื้อหรือแผลหายไปค่ะ แต่หากไม่ได้มีแผลหรือการติดเชื้อบริเวณหนังศีรษะและใบหู ก็ให้อาการไปก่อน หากก้อนไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกด บีบ ก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิการอักเสบขึ้นได้ค่ะ