• เป็นแผลเหมือนร้อนในที่อวัยวะเพศ แสบและบวม เกิดจากอะไร รักษาด้วยตนเองอย่างไร ตอนนี้กักตัวอยู่

  •  whattthe
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเป็นแผลเหมือนร้อนในแต่เป็นตรงอวัยวะเพศค่ะ มีอาการแสบตอนเข้าห้องน้ำแล้วมีอาการบวมขึ้น เกิดจากอะไรแล้วรักษายังไงเหรอคะ คือตอนนี้กำลังกักตัวโควิดค่ะเลยทำให้ไม่สามารถไปพบแพทย์ได้ในตอนนี้เลยอยากรู้วิธีรักษาได้เองหรือเบี้ยงต้นค่ะ ขอบคุณนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ whattthe,

                       แผลเหมือนร้อนในที่อวัยวะเพศหญิงดังกล่าว อาจเกิดจาก

                       - จากการบาดเจ็บ เช่น การไปถูกับสิ่งของ โดนสิ่งของครูดบาด โดนเล็บข่วน เป็นต้น

                        - เริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีอาการเจ็บ แสบและปวด หรือหากเคยเป็นมาแล้ว ก็จะมีโอกาสเป็นซ้ำได้อีก โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์อีกค่ะ

                        - ซิฟิลิส เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน  โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้น จากนั้นตุ่มจะกลายเป็นแผล  ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน

                       - แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน จะเริ่มจากเป็นแผลเล็กๆ ก่อนแล้วค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                          นอกจากนี้แล้ว หากมีอายุมาก และเป็นแผลมานาน อาจเป็นแผลที่เกิดจากโรคมะเร็งก็ได้

                          หากไม่ได้เกิดจากการบาดเจ็บ และก่อนหน้านี้ ได้เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของแผล และจะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ซึ่งแม้จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิดมา แต่หากตรวจ ATK แล้วไม่พบการติดเชื้อ ก็สามารถไปรับการตรวจได้ค่ะ

                         หรือหากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนหน้านี้ และเคยเป็นเริมมาก่อน ก็อาจเป็นเริมได้ ซึ่งสามารถหายไปได้เองโดยไม่จำเป็นต้องรักษา เพียงแต่หากได้ทานยาต้านไวรัส อาจช่วยให้หายเร็วขึ้นได้ ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์ก่อนรับยาทานค่ะ

                       ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ ถูแผลดังกล่าว ไม่ใส่ยาหรือทาครีมใดๆ หลังอาบน้ำควรซับให้แห้ง และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ