• เป็นเหน็บชาที่นิ้วไม่หาย ต้องนั่งคุกเข่าทั้งวัน ควรทำอย่างไร

  •  Kingkaew Jantanarot
    สมาชิก
    ทำงานคุกเข่าทั้งวัน ทำให้เป็นเหน็บที่นิ้วชิ้นิวเดียว เป็นมาจนจะ 10 วันแลัวยังไม่หาย ทำไงดีคะ
    Kingkaew Jantanarot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKingkaew Jantanarot

    อาการเป็นเหน็บชาที่นิ้ว ไม่หายไปดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การที่เส้นประสาทถูกกดทับติดต่อกันนานๆ เช่นการทำงานคุกเข่าที่อาจกดทับบริเวณนิ้วเท้า สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามินบี การดื่มแอลกอฮอล์เรื้อรัง การเป็นเบาหวาน หรือเป็นหมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท แต่น่าจะมีอาการชาบริเวณอื่นๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดหลังร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นงดการทำงานที่อยู่ในท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น ถ้ารู้สึกว่าเป็นตอนคุกเข่า ให้ขยับเปลี่ยนท่าบ่อยๆ ไม่ทับท่าเดิมไว้นานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้าและนิ้วเท้าด้วย

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือรบกวนการนอนหลับ เพราะน่าจะหมายถึงอาการเป็นค่อนข้างมากค่ะ การใช้ยาระงับการปวดปลายประสาทควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์