• เป็นเหน็บชาที่มือ นิ้วกลางและนาง เกิดจากอะไร

  •  Ammy Kriangkrai
    สมาชิก

    อาการจะเป็นในระยะสั้นๆ เหน็บที่มือ และปลายนิ้วกลาง นาง หรือตื่นตอนก็จะชาทั้งมือ  ไม่ทราบมีวิธีการรักษายังไงบ้างครับ หรือเป็นเพราะผมออกกำลังกายหนักไปในยิมหรือเปล่า จนทำให้ปลายประสาทอักเสบ รบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามหน่อยนะครับผม

    Ammy Kriangkrai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ammy Kriangkrai

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง

    -โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น

    -การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน

    -การได้รับสารพิษ เช่นการได้รับหรือสัมผัสโลหะหนักจำพวกแทลเลียม ตะกั่ว ปรอท สารหนู หรือสารเคมีชนิดต่าง ๆ ทั้งจากสิ่งแวดล้อมและโรงงานอุตสาหกรรม

    ในเบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณมือและนิ้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากตอนนี้ชามาก อาจลดการกดทับหรือการเกร็งกล้ามเนื้อมากๆระหว่างการออกกำลังกายไปก่อน

    หากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม