• เป็นเหน็บชาหลังนั่งพับเพียบ ผ่านมา 3-4 ชม. ก็ยังไม่หาย ควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Nan
    สมาชิก
    เป็นเหน็บชาหลังจากนั่งพับเพียบค่ะผ่านมา 3-4 ชมก็ยังเป็นไม่หายอีก มีวิธีรักษาหรือแก้ไขอาการชานี้ยังไงบ้างคะ

     สวัสดีคะคุณ Nan

    การกดทับ ซึ่งเกิดจากแรงที่น้ำหนักตัวทั้งหมดลงไปกดทับนั้น จะเริ่มการกดทับจากเส้นเลือดดำ เส้นเลือดแดง ระบบน้ำเหลือง และเส้นประสาทค่ะ ปรกติแล้วอาจจะเริ่มจากการเป็นเหน็บชา หรือ เป็นตะคริวเนื่องจากมีการขาดเลือดค่ะ อาจจะมีอาการชาได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่ถ้าการกดทับไม่ได้นานมาก และระหว่างนั้นยังมีการขยับตัวไปมากก็ยังมีการไหลเวียนของน้ำเหลืองได้ค่ะ ดังนั้นส่วนใหญ่อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเองค่ะ ตอนนี้อาจจะพยายามนวดครึงเบาๆ ตำแหน่งที่เป็น การใช้น้ำอุ่นประคบอาจจะทำให้ดีขึ้นได้ค่ะ