• เป็นเริมที่อวัยวะเพศ มีตุ่มใสๆขึ้น จากนั้นตุ่มแตก แล้วก็มีเมือกขาว เป็นมาอาทิตย์แล้ว จะหายเมื่อไหร่

  •  xehufv
    สมาชิก
    ตอนแรกเป็นเริมที่อวัยวะเพศ มีตุ่มใสๆขึ้น จากนั้นตุ่มก็แตก แล้วก็มีเมือกขาวขุ่นคลุมตุ่มใสที่แตกเป็นแบบนี้มาอาทิตย์แล้วอยากทราบว่าอีกนานไหมกว่าจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ xehufv,

                        โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เมื่อติดเชื้อเป็นครั้งแรก อาการคือ จะเริ่มด้วยมีตุ่มน้ำใสบริเวณอวัยวะเพศชาย อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผลคล้ายแผลถลอก และมีน้ำเหลืองซึม หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย รวมถึงอาจมีปัสสาวะแสบขัดได้ เมื่อเป็นเริมครั้งหนึ่งแล้ว ก็จะกลับเป็นซ้ำๆ ได้อีกโดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับการไปมีเพศสัมพันธ์อีก เนื่องจากเชื้อจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต โดยจะซ่อนตัวอยู่ในปทประสาทบริเวณไขสันหลัง ซึ่งอัตราการเป็นซ้ำของเริม ส่วนใหญ่ประมาณ 4-5 ปีจะกำเริบมา 1 ครั้ง แต่อาจถี่กว่านี้หรือห่างกว่านี้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล สำหรับโรคที่กลับมาเป็นซ้ำ จะมีอาการน้อยกว่า คือมีตุ่มน้ำมีขนาดเล็กและมีจำนวนน้อยกว่า หายเร็วกว่า คือจะหายภายใน 1-2 สัปดาห์และมักไม่มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย

                         หากเป็นครั้งแรก แนะนำให้ทานยาต้านไวรัส เช่น acyclovir  ครั้งละ 200 มิลลิกรัม วันละ 5 ครั้ง นาน 10-14 วัน เพื่อช่วยให้โรคหายเร็วขึ้น และลดโอกาสในการเกิดเป็นซ้ำ

                         ส่วนการปฏิบัติตัวในด้านอื่นๆ เช่น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะหายสนิท เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น ไม่แกะเกาตุ่มหรือแผล อาบน้ำฟอกสบู่ให้สะอาด และซับให้แห้งทุกครั้ง ใส่กางเกงชั้นในที่หลวมสบาย ไม่รัดแน่นเกินไป เป็นต้น