• เป็นเริมก่อนตั้งครรภ์ ถ้าคลอดแบบธรรมชาติ ลูกจะมีโอกาสติดเชื้อมากน้อยแค่ไหน

  •  pooo1
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้เคยมีอาการคันที่บริเวณอวัยวะเพศด้านนอก แต่ไม่เคยไปหาหมอ คิดว่าเป็นเชื้อรา เพราะเป็นคนเข้าห้องน้ำบ่อย และใสเสื้อที่ไม่ค่อยระบายอากาศเท่าไหร่ และไม่ได้สังเกตุว่ามีตุ่มขึ้นหรือป่าวค่ะ และช่วงก่อนตั้งครรภ์ก็เป็นอีก แล้วก็หายไปค่ะ  ต่อมาตั้งครรภ์ได้สักประมาณ 5 เดือนค่ะ ก็เป็นอีก แล้วก็หายไปค่ะ จนคลอดน้องออกมาได้ประมาณ 3 เดือนแล้ว(ตอนคลอดน้องมีอาการปกติดีค่ะ ไม่มีไข้ ไม่มีตุ่มขึ้นค่ะ)  3วันที่แล้วดิฉันมีอาการท้องผูกก็กลับมาเป็นอีกค่ะเป็นบริเวณที่ก้นและบริเวณด้านข้างด้านนอกอวัยวะเพศค่ะ ก็เลยไปหาหมอสูติที่คลินิคค่ะ หมอบอกว่าเป็นเริมค่ะ  แบบนี้เด็กจะมีโอกาสติดเชื้อไหมคะ แล้วถ้าเด็กติดเชื้อตอนคลอดจะมีอาการยังไงบ้างคะ สมมติว่าถ้าเด็กติดจะมีอาการยังไง และมีทางรักษาไหมคะ ไม่อยากให้ลูกเป็นอันตรายค่ะ (กลัวและกังวลมากเลยค่ะ) รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ

    pooo1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pooo1

    หากตอนที่คลอดบุตร ไม่ได้มีรอยโรคเริมที่ชัดเจน โอกาสส่งผ่านเชื้อไปสู่บุตรก็ยังมีน้อย

    โรคเริมเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มักพบบริเวณริมฝีปากหรือมุมปาก หรือพบบริเวณอวัยวะเพศ ช่องคลอดหรือปากมดลูก มีลักษณะเป็นแผลและมีตุ่มน้ำใสๆ ซึ่งการติดเชื้อเริมมักเกิดจากการใช้แก้วน้ำร่วมกันการจูบ หรือทางเพศสัมพันธ์

    หากมารดาเคยเป็นหรือเป็นโรคเริมที่ช่องคลอดมาก่อน แพทย์จะตรวจคัดกรองในระยะใกล้คลอดและตรวจซ้ำทุกสัปดาห์จนถึงระยะคลอด หรือหากพบว่ามีการติดหรือมีแผลในบริเวณอวัยวะเพศไม่ว่าจะเป็นการเกิดโรคครั้งแรกหรือเป็นการเกิดโรคซ้ำก็อาจใช้การผ่าตัดคลอด

    อาการของเริมในเด็กแรกเกิดอาจมีเรื่องของผื่นหรือแผลเริม ตาอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือขนาดหัวเล็กกว่าปกติ ซึ่งหากตอนแรกเกิดถึงปัจจุบันน้องอาการปกติดี ก็น่าจะไม่ได้รับเชื้อ แต่ควรพาไปตรวจกับแพทย์เพิ่มเติม และแจ้งว่ามารดามีประวัติเป็นเริมแต่ตอนคลอดไม่ทราบร่วมด้วย