• เป็นเม็ดขึ้นที่รักแร้ บีบเอาเลือดออกคล้ายๆสิว ยุบหายไปแล้วเป็นอีก จะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหม

  •  Panupat Juyuan
    สมาชิก
    เป็นเม็ดขึ้นที่จักแร้ ครับ แต่สามารถบีบเอาเลือดออกคล้ายๆสิว พอเลือดออกปุ้บ แผลแห้งเส็สก็ยุบหายไป เป็นวนไปวนมา ไม่หายมีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหมครับ
    Panupat Juyuan  Panupat Juyuan
    สมาชิก
    ไม่หายแต่กลับมาเป็นได้อีกครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panupat Juyuan,

                         เม็ดที่รักแร้ คล้ายสิว อาจเป็น

                        - รูขุมขนอักเสบ จะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมแดงเล็กๆ คล้ายสิว มักมีอาการเจ็บร่วม สาเหตุเกิดจากมีการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอนจน เป็นต้น หากตุ่มมีขนาดโตขึ้น ก็อาจกลายเป็นฝีได้ โดยจะมีอาการปวดเจ็บ และอาจเห็นหัวหนองหรือมีหนองไหลออกมา

                       - ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนั (epidermal inclusion cyst)  ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนองได้

                       - ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกต่อมเหงื่อ ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                        ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นก้อนอะไร หากไปแกะ หรือบีบ จนทำให้ผิวหนังเกิดบาดแผล ก็จะทำให้มีเลือดออกได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะ เม็ดดังกล่าวค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนได้ และหากเม็ดไม่หายไป หรือโตขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         สำหรับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนั้น ก้อนมักจะแข็ง และโตขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงอาจมีไข้ เบื่ออาหาาร น้ำหนักลด และมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณอื่นๆ โตด้วย ดังนั้น จึงไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ