• เป็นตุ่มที่รักแร้ 6-7 ตุ่ม แล้วหายไป มีตุ่มนึงใหญ่ขึ้นและเจ็บ

  •  Moritar
    สมาชิก
    ตอนแรกเป็นก้อนแขงเจ็บแล้วก็กลายเป็นสีขาวแล้วก็ยุบไปเป็นประมาณ6-7ตุ่ม.มีตุ่มเดียวทีเจ็บและก็ใหญ่ขื้น.ตอนนี้ใหญ่เท่าเหรียน5บาท

    สวัสดีค่ะ คุณ Moritar,

                      ตุ่มที่อยู่ที่รักแร้ มีอาการเจ็บ อาจเป็น

                     1. รูขุมขนอักเสบ จะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมแดง และทำให้เจ็บเวลาสัมผัสโดน หรือเสียดสีได้ สาเหตุเกิดจากการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอนจน เป็นต้น โดยมักเป็นหลายตุ่ม และอาจพัฒนากลายเป็นหัวหนองมีสีออกขาวได้ หากเป็นไม่มาก อาจหายได้เอง แต่บางตุ่มก็อาจกลายเป็นฝีหนองขนาดใหญ่ได้

                     2. เป็นฝีที่รักแร้ จะเป็นตุ่มก้อนที่มีการบวมแดงและปวดมาก หากฝีมีรูเปิด ก็จะมีหนองไหลออกมา

                      3. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่

                       4. ก้อนเนื้องอกธรรมดาต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ แต่มักไม่ได้เป็นหลายก้อน และมักไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                      หากตอนนี้ตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นและมีอาการเจ็บ ก็อาจเป็นฝีหนองได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ เพราะหากเป็นฝีหนองจริง ก็ต้องผ่าระบายเอาหนองออกและทานยาปฏิชีวนะค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ หรือแกะตุ่มดังกล่าว ไม่ทานแป้ง โลชั่นหรือใช้โรลออน ไม่ถอนขนออก ไม่ใส่เสื้อที่รัดแน่นเกินไป เป็นต้น