• เป็นตุ่มบวมแดงใต้รักแร้ เหมือนมีหัว เจ็บเวลาโดน แนะนำการรักษา

  •  Wuttichai Suwannaphed
    สมาชิก
    สวัสดีครับ แฟนผมเป็นตุ้มบวมแดงใต้รักแร้ จับดูเป็นก้อนเหมือนมีหัวและจะเจ็บเวลาโดนครับ แนะนำการรักษาทีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wuttichai Suwannaphed,

                     ตุ่มบวมแดงใต้รักแร้ อาจเป็น

                      1. รูขุมขนอักเสบ จะคลำพบเป็นตุ่มเล็กๆ สีแดง เจ็บๆ คันๆ สาเหตุเกิดจากมีการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอน และการการอุดตันของรูขุมขนเองจากชั้นของเซลล์ผิวที่ตายทับถมกัน มักมีหลายตุ่ม

                     2. เป็นฝีที่รักแร้ จะเป็นก้อนบวมนูนแดง และปวด หากฝีมีรูเปิด อาจเห็นหนองไหลออกมา

                     3. ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม อาจพบรูเปิดจากก้อน และหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง หากมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็จะมีอาการปวด บวม แดงได้

                     4. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน แต่มักไม่ทำให้มีอาการเจ็บ

                      5. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่

                        หากตุ่มไม่หายไป หรือโตขึ้น หรือมีอาการเจ็บหรือปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบ หรือเแกะเกาตุ่มดังกล่าวค่ะ