• มีตุ่มขึ้นใต้รักแร้ กดแล้วไม่เจ็บมาก เพิ่งเป็นเมื่อวันที่ 17 มี.ค. เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ  ดิฉันมีอาการตุ่มขึ้นใต้รักแร้ แต่กดแล้วไม่เจ็บมาก เพิ่งเป็นเมื่อวันที่17/03/63 อาการออกเมื่อช่วงตอนอาบน้ำตอนกลางคืน อาการอย่างนี้คือต่อมน้ำเหลืองอักเสบ รึเปล่าคะ ดิฉันจึงอยากจะขอคำปรึกษาและคำแนะนำจากคุณหมอ ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ทิพวรรณ ธงไชย,

                       ตุ่มที่อยู่ใต้รักแร้ อาจเป็น

                       1. รูขุมขนอักเสบ จะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมแดง และทำให้เจ็บเวลาสัมผัสโดน หรือเสียดสี สาเหตุเกิดจากการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอนจน เป็นต้น ทั้งนี้ อาจพัฒนากลายเป็นหัวหนองได้

                       2. เป็นฝีที่รักแร้ จะเป็นตุ่มก้อนที่มีการบวมแดงและปวดมาก หากฝีมีรูเปิด ก็จะมีหนองไหลออกมา

                       3. ก้อนเนื้องอกธรรมดาต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น

                       4. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่

                       หากตุ่มยังมีขนาดเล็ก ไม่มีอาการปวด อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด นวดคลึงตุ่มดังกล่าว ไม่ถอนขนหรือโกนขน ไม่ทานโลชั่นหรือครีมต่างๆ หากตุ่มโตขึ้น หรือปวดมากขึ้น หรือมีหัวหนองเกิดขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น มีไข้ วดเมื่อยตัว เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ