• มีอาการเจ็บเต้านม เจ็บหัวนม ปวดหน่วงๆตรงมดลูก พะอืดพะอม เป็นเพราะอะไร

  •  แพร พอเหอะ
    สมาชิก
    เจ้บเต้านม เจ้บหัวนม ปวดมดลูกข้างซ้าย มีตกขาวกินอะไรไปก้อพะอืดพะอมประจำเดือนมาประมานวันที่20กว่าทุกเดือนมีเพสสัมพันธ์ไม่เคยป้องกันจะท้องไหมคะ
    แพร พอเหอะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณแพร พอเหอะ

    อาการเจ็บเต้านม เจ็บหัวนม ปวดหน่วงๆตรงมดลูก พะอืดพะอมดังกล่าวมานั้น ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด สามารถมีสาเหตุอื่นๆได้หลายอย่าง เช่นเป็นอาการประจำเดือนจะมา หรือคัดตึงเต้านมจากอิทธิพลของฮอร์โมนในระหว่างรอบเดือน

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันมาตลอด ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์โดยการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาเกิน 35 ขึ้นไปจากครั้งก่อน ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป