• เป็นเพราะสาเหตุอะไร

  •  Adul.
    สมาชิก
    ปวดท้อง ท้องแข็ง ถ่ายไม่ออก หายใจไม่ออก ไม่เรอ นอนไม่ได้ บางครั้งถ่ายก้อนเล็ก หรือถ่ายนิดเดียว ทายอาหารยากพอทานแล้วจะท้องแข็งตลอด บางครั้งเท้าบวม ไม่เจ็บ เปลือกตาย้อย หน้าซีด เป็นเพราะไรครับ แก้ไขได้อย่างไรครับ

    สวัสดีคะคุณ Adul

    อาการทางระบบทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจ และอาจจะมีภาวะความกังวล หรือ วิตกร่วมด้วยค่ะ

    คืออาการทางกายมีจริงค่ะ แต่เราคงต้องมาดูว่าอาการเหล่านั้นสัมพันธ์กับความวิตกกังวลร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    เพราะปกติคนไข้มักจะมาด้วยอาการใดอาการหนึ่งเด่นก่อนค่ะ

    อาการทางระบบทางเดินอาหารเป็นอาการเด่นของคุณในกรณีนี้ค่ะ คือ มีเรื่องท้องอืด แน่นท้องรับประทานอาหารได้น้อยค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากแผลในกระเพาะอาหาร ร่วมกับภาวะกรดไหลย้อนค่ะทำให้บางครั้งแน่นเหมือนหายใจไม่ออกแต่บางครั้งความเครียดก็อาจจะส่งผลให้ภาวะเหล่านี้เป็นมากขึ้นเนื่องจากการคิดว่าจะเป็นตลอดเวลาทำให้เป็นมากขึ้นได้ค่ะ

    ดังนั้นคงต้องหาสาเหตุก่อน เช่น ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสจัดเกินไป หรือ ผักผลไม้ที่มีการผลิตก๊าซมากเกินไปค่ะ

    แนะนำให้หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำร่วมด้วยค่ะ เช่น ดูหนังฟังเพลงค่ะ

    Adul.  Adul.
    สมาชิก
    อาการอื่นดีขึ้นครับ คงเหลือแต่อาการเท้าบวมครับ