• เป็นเบาหวาน ความดัน กินยาตลอด อาทิตย์นี้มีปวดหัวทุกวัน กินน้ำหวานแล้วอาการดีขึ้น เป็นเพราะอะไร

  •  Nattaporn Newlife
    สมาชิก

    หนูเป็นเบาหวาน ความดัน  ได้รับยาและกินยาตลอด  แต่ อาทิตย์นี้มีอาการปวดหัวทุกวัน ทั้งวัน  ตัดสินใจกินน้ำหวานแล้วอาการดีขึ้น เป็นเพราะอะไคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattaporn Newlife,

                         หากเป็นเบาหวาน แล้วมีอาการปวดหัว และเมื่อดื่มน้ำหวานเข้าไป แล้วอาการดีขึ้น อาจเกิดจากการมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำก็ได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น ร่างกายขาดน้ำ ปวดหัวจากโรความดันโลหิตสูง จากความเครียด การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น นอกจากนี้ การทานของหวาน มักทำให้เรารู้สึกอร่อยและมีความสุขในขณะที่กำลังทาน จึงอาจทำให้อาการปวดหัวรู้สึกดีขึ้นก็ได้ด้วยค่ะ

                           แนะนำควรตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือด ว่าอยู่ในระดับใด หากมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำหรือค่อนไปทางต่ำ ก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดหัวได้ แต่โดยส่วนใหญ่มักทำให้เกิดอาการใจสั่นร่วมด้วย ทั้งนี้ หากระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อปรับระดับยารักษาเบาหวานให้เหมาะสมค่ะ แต่หากระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้ต่ำ ก็ไม่ควรดื่มน้ำหวานบ่อยๆ อีกค่ะ และควรตรวจวัดค่าความดันโลหิตว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่ หากยังไม่อยู่ในระดับที่เหมาะสม ก็ต้องให้แพทย์ปรับยาให้ค่ะ

                            หากระดับน้ำตาลในเลือด และระดับความดันโลหิตปกติดีแล้ว แต่ยังคงมีอาการปวดหัวทุกวันอยู่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น ปวดหัวจากการมีสายตาสั้น โรคต้อหิน มีหลอดเลือดในสมองโป่งพอง เนื้องอกในสมอง เป็นต้น