• ตรวจน้ำตาลในเลือดได้ 106 ถือว่าสูงไหม แล้วสาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Lucky Hope
    สมาชิก
    ผมอายุ 23 น้ำหนัก 84 สูง 175 ผมไปตรวจน้ำตาลในเลือดมา ค่าน้ำตาลอยู่ที่ 106 ผมได้ดื่มเหล้าและเบียร์ในวันก่อนตรวจ และเสร็จตอนตี 2 แต่ผมไปตรวจตอน 10 โมงเช้า (จิบน้ำเปล่าตอนตื่นนอนเล็กน้อย) อยากทราบว่า น้ำตาลในเกณฑ์นี้ถือว่าสูงหรือไม่ครับ แต่พักผ่อนน้อยตื่นตอน 6 โมงเช้า เป็นเหตุทำให้น้ำตาลสูงขึ้นไหมครับ ก่อนหน้านี้เคยตรวจ ได้ 94-96 ครับ เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว จะมีโอกาสทำให้ค่าน้ำตาลไม่เกิน 100 ไหมครับ
    Lucky Hope  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณLucky Hope

    ค่าระดับน้ำตาลในเลือดแบบอดอาหาร 8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยที่เป็นปกตินั้น ควรไม่เกิน 100 มิลลิกรัม/เดซิลิตรค่ะ การที่ค่าน้ำตาลเกินกว่านี้นั้นจะถือว่าน้ำตาลสูงผิดปกติ

    แต่หากยังอยู่ในช่วง 100-126 มิลลิกรัม/เดซิลิตรนั้น ถือว่าสูงแต่ยังไม่เข้าขั้นเป็นเบาหวาน อาจจะใช้การปรับพฤติกรรม งดอาหารหวาน มัน เค็ม ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก และงดการดื่มแอลกฮอล์/เบียร์ และมีการเจาะเลือดติดตามเป็นระยะ ไม่ควรเกินทุก 1 ปี

    แนะนำการปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป และกลับไปติดตามผลเลือดภายในประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปีอีกครั้ง

    Lucky Hope  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณLucky Hope

    ค่าระดับน้ำตาลในเลือดแบบอดอาหาร 8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยที่เป็นปกตินั้น ควรไม่เกิน 100 มิลลิกรัม/เดซิลิตรค่ะ การที่ค่าน้ำตาลเกินกว่านี้นั้นจะถือว่าน้ำตาลสูงผิดปกติ

    แต่หากยังอยู่ในช่วง 100-126 มิลลิกรัม/เดซิลิตรนั้น ถือว่าสูงแต่ยังไม่เข้าขั้นเป็นเบาหวาน อาจจะใช้การปรับพฤติกรรม งดอาหารหวาน มัน เค็ม ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก และงดการดื่มแอลกฮอล์/เบียร์ และมีการเจาะเลือดติดตามเป็นระยะ ไม่ควรเกินทุก 1 ปี

    แนะนำการปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป และกลับไปติดตามผลเลือดภายในประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปีอีกครั้ง