• ชอบออกกำลังกาย เล่นเวทเทรนนิ่ง เป็นเหตุให้กินข้าวเยอะไหม และจะเสี่ยงเป็นเบาหวานไหม

  • การที่ผมชอบออกกำลังกาย เล่นเวทเทรนนิ่ง เป็นอีกสาเหตุรึเปล่าที่ทำให้ผมกินข้าวเยอะกว่าคนอื่นๆ ซึ่งบางคนเห็นก็ตกใจ การที่ผมกินข้าวเยอะแบบนี้ ผมเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวานรึเปล่าครับ เพราะข้าวมันก็คือกลูโคส

    สวัสดีค่ะ คุณ ตาวฟาน เจ๊ะแม,

                         การจะรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ ก็ต้องทานอาหารให้ได้พลังงานเท่ากับที่ร่างกายใช้ไป ดังนั้น หากร่างกายใช้พลังงานมาก เช่น มีการออกกำลังกายมาก ออกกำลังกายชนิดที่ใช้พลังงานมาก หรือทำงานที่ใช้แรงงาน ก็ต้องทานอาหารให้ได้พลังงานงานมากตามไปด้วย น้ำหนักตัวจึงจะไม่ลดลงและคงที่เช่นเดิม ซึ่งหากคุณ ตาวฟาน มีการออกกำลังกายมากทุกวัน ก็ย่อมต้องการพลังงานจากอาหารมากกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายค่ะ นอกจากนี้ หากร่างกายมีปริมาณของกล่ามเนื้อมาก การใช้พลังงานก็จะมากกว่าคนที่ปริมาณกล้ามเนื้อน้อยกว่า แม้จะมีน้ำหนักตัวที่เท่ากันค่ะ ดังนั้น จึงไม่แปลก หากคุณทานอาหารและข้าวมากกว่าคนอื่นๆ ที่ใช้พลังงานในแต่ละวันน้อยกว่าค่ะ

                        สำหรับโรคเบาหวานนั้น เกิดจากหลายๆ ปัจจัย ทั้งเรื่องของพันธุกรรม การทานอาหาร และการออกกำลังกาย ดังนั้น หากไม่ได้มีประวัติโรคเบาหวานแบบพันธุกรรมในครอบครัว แม้จะทานอาหารมาก แต่หากทานให้ถูกสัดส่วน และรักษาน้ำหนักให้คงที่ ก็จะไม่ได้ทำให้เป็นโรคเบาหวานค่ะ ซึ่งโดยปกติ เราก็ต้องทานอาหารให้ครบทุกหมู่ โดยสัดส่วนของหมวดหมู่แป้งจะมากกว่าหมวดหมู่อื่นอยู่แล้ว ดังนั้น แม้จะทานข้าวมาก แต่หากเราทานโปรตีน ผัก ผลไม้ และไขมันให้ครบร่วมด้วย ไม่ได้เน้นแต่ทานหมวดหมู่แป้งอย่างเดียว หรือเน้นแต่ทานโปรตีนอย่างเดียว ร่างกายก็จะไม่ขาดสารอาหาร และไม่ได้ทำให้เราเป็นโรคอะไรค่ะ