• มดขึ้นปัสสาวะ เสี่ยงจะเป็นโรคเบาหวานหรือไม่

  •  Apisara Chancham
    สมาชิก
    มีมดขึ้นปัสสาวะค่ะ อยากรู้ว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานไหม เป็นคนผอมอยู่แล้วค่ะ
    Apisara Chancham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apisara Chancham

    โรคเบาหวานคือโรคที่มีภาวะน้ำตาลสูงในเลือด อาจเกิดจาก ร่างกายไม่สามารถสร้างฮอร์โมนที่จะเอาน้ำตาลเข้าไปใช้ในร่างกายได้ หรือเกิดจากฮอร์โมนที่มีอยู่นั้นเกิดการดื้อ ทำให้ไม่สามารถทำงานเอาน้ำตาลเข้าร่างกายได้ตามปกติ อาการแสดงของเบาหวานเช่น กินจุ น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อย หรือมีน้ำตาลออกมาในปัสสาวะ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้ผู้ป่วยบางคนเห็นว่ามีมดมาตอมปัสสาวะของตนเองเมื่อทิ้งปัสสาวะเอาไว้

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันระดับน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร ซึ่งในคนปกติไม่ควรเกิน 126 มิลลิกรัม/เดซิลิตร หากเกินกว่านี้น่าจะจัดว่าเป็นโรคเบาหวานแล้ว การรักษามีทั้งการปรับพฤติกรรมหากยังเป็นไม่มาก หรือการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือดร่วมด้วย

    การมีน้ำหนักตัวน้อยนั้นสามารถเป็นเบาหวานได้เช่นกันค่ะ แนะนำว่าถ้ามีมดขึ้นตอมปัสสาวะชัดเจนจริง ควรไปตรวจยืนยันระดับน้ำตาลที่รพ.ดังกล่าวไป เบื้องต้นควรงดการรับประทานอาหารหวานๆไปก่อน กินแต่อาหารรสจืดเท่านั้น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ