• เป็นโรคเบาหวานต้องฉีดอินซูลิน ต้องฉีดไปตลอดไหม แผนการรักษาเป็นอย่างไร

  •  Aiy Senglat
    สมาชิก
    ถามหน่อยครับผมเปันเบาหวานชีดอีนชูลีนผมยากรู้ว่าต้องชีดทุกวันใช่ไม่ว่างเเผนยาย่างไรในการรักสา
    Aiy Senglat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAiy Senglat

    เบาหวานคือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งการมีน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกตินานๆ อาจทำให้เกิดภาวะตาบัว ตาบอด ไตวายได้ จึงควรได้รับการรักษาด้วยยาลดระดับน้ำตาลในเลือดทั้งแบบรับประทานหรือแบบฉีดกรณีที่เป็นมาก โดยยาฉีดที่นิยมกันก็คือยาอินซูลินดังกล่าวมา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารรสจืด  ไม่กินหวาน พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ และฉีดอินซูลินในปริมาณที่แพทย์สั่งทุกวัน หากเจาะน้ำตาลเองได้ควรเจาะน้ำตาลดูด้วยว่าไม่ได้มีภาวะน้ำตาลสูงหรือต่ำผิดปกติ และจดน้ำตาลไปให้แพทย์ดู

    ส่วนจะลดหรือหยุดการใช้ยาอินซูลินได้หรือไม่นั้น ขึ้นกับระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าควบคุมได้ดีแล้ว สามารถค่อยๆลดหรือเปลี่ยนเป็นยากินอย่างเดียวได้เช่นกัน ควรสอบถามกับแพทย์ที่รักษาโดยตรงอีกครั้ง