• เป็นเนื้องอกมดลูก รักษาแล้วไม่ได้ไปติดตาม ต่อมาพบถุงน้ำแตกมีเลือดออก จะฝังยาคุมได้ไหม

  •  Kitja Rodrat
    สมาชิก
    แฟนผมมีเลือดออกแต่ไม่อยู่ในช่วงที่เป็นประจำเดือนเลยไปตรวจครับ ครั้งแรกเจอเนื้องอกก็กินยารักษาไปเรื่อยๆพอเลือดไม่ไหลแล้วเลยไม่ได้ไป และประมาณ 2 เดือนที่แล้วมีเลือดไหลและก็ปวดท้องน้อยข้างซ้าย พอไปหาหมอ หมอบอกว่าน้ำในถุงรังไข่แตกเลยทำให้เลือดไหล ตอนนี้แฟนผมต้องการฝังยาคุมเลยอยากปรึกษาหมอว่าจะมีผลข้างเคียงอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kitja Rodrat,

                          หากตรวจพบมีถุงน้ำในรังไข่ และยังคงมีเลือดออกผิดปกติ แนะนำควรรักษาให้เลือดหยุดไหลเสียก่อน เพราะเมื่อฝังยาคุมกำเนิด อาจยิ่งทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ เพราะผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดเอง ก็มักจะทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ ดังนั้น หากมีเลือดไหลบ่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ค่ะ

                         ทั้งนี้ หากไม่มีอาการเลือดออกผิดปกติแล้ว และประจำเดือนมาปกติดี ก็อาจไปรับการฝังยาคุมกำเนิดได้ แต่ควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยว่าเคยเป็นโรคอะไรมาก่อนบ้าง และเมื่อฝังยาคุมกำเนิดแล้ว หากมีเลือดไหลออกบ่อยๆ ต่อเนื่องนาน หรือออกปริมาณมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหลด้วยค่ะ

                         สำหรับเนื้องอกมดลูกที่เคยตรวจพบนั้น การฝังยาคุมกำเนิด ไม่ได้ส่งผลทำให้เนื้องอกโตขึ้น ในทางกลับกัน อาจมีผลทำให้เนื้องอกลดลงได้ อย่างไรก็ตาม ควรไปตรวจติดตามเนื้องอกด้วย เพราะอาจมีโอกาสโตขึ้นได้เช่นกันค่ะ