• กินยาคุมไปแล้ว 7 วัน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Themack127ss
    สมาชิก
    ยาคุม21เม็ด ถ้ากินไปแล้ว7วันสามารถมีเซ็กได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Themack127ss,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานไป 7 วันแล้ว จึงมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะป้องกันได้มากกว่า 99% ค่ะ