• เป็นเนื้องอกต่อมน้ำลายผ่าตัดมา 5 ครั้ง มีโอกาสเป็นอีก รักษาวิธีไหนได้บ้าง?

  •  Peerapun Wasantasiri
    สมาชิก

    เป็นเนื้องอกต่อมน้ำลาย ผ่าตัดมา 5 ครั้งแล้ว ยังไม่หาย และมีโอกาสเป็นอีก และจะรักษาด้วยวิธีไหนได้อีกบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peerapun Wasantasiru,

                        การที่ผ่าตัดก้อนเนื้องอกของต่อมน้ำลายออกไปแล้ว ยังคงมีเนื้องอกกลับมาเกิดซ้ำอีกหลายครั้ง อาจเกิดได้จาก

                         1. ผ่าตัดก้อนเนื้องอกออกไม่หมด เนื้องอกที่เหลือจึงเติบโตกลายเป็นก้อนเนื้องอกที่ใหญ่ขึ้นมาอีก

                        2.ก้อนเนื้องอกกลายเป็นก้อนมะเร็ง

                        3. ก้อนเนื้องอกดังกล่าวเป็นก้อนมะเร็งตั้งแต่แรก ซึ่งมักจะกลับเป็นซ้ำได้มากกว่าก้อนเนื้องอกธรรมดา

                        ในกรณีที่เป็นมะเร็งของต่อมน้ำลาย การรักษาจะขึ้อนอยู่กับระยะที่เป็น โดยหลักคือต้องผ่าตัดก้อนออก และอาจพิจารณาฉายรังสีรักษาต่อ ส่วนยาเคมีบำบัดไม่มีบทบาทในการรักษามากนัก

                       แนะำให้ลองปรึกษากับแพทนย์ที่รักษาอีกครั้งถึงชนิดของเนื้องอกที่เป็นอยู่ รวมถึงแนวทางการรักษาเพิ่มเติมต่อไปค่ะ

    Peerapun Wasantasiri  Peerapun Wasantasiri
    สมาชิก

    ผลชิ้นเนื่อออกมาว่าไม่ได้เป็นมะเร็งทั้ง 5 ครั้งครับ แต่แพทย์ผู้รักษาแจ้งว่าอาจจะพิจารณาเรื่องการฉายรังสีรักษาแทนการผ่าตัดแล้ว เพราะเส้นประสาทคู่ที่ 5 และ 7 ถูกตัดขาดไปแล้ว และแทบจะไม่มีเนื่อที่หน้าหูเหลือสำหรับผ่าออกอีกแล้ว อยากทราบว่าจะมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้างครับจากการฉายแสง

    ผลข้างเคียงจากการฉายรังสีบริเวณศีรษะและลำคอ ที่พบบ่อย เช่น

    - ผิวหนังบริเวณที่ฉายแดงคล้ำ แห้ง ตกสะเก็ด คัน เกิดเเป็นแผลได้ง่าย

    - เยื่อบุในช่องปากและลำคออักเสบ ทำให้มีอาการเจ็บปาก เจ็บคอ กลืนอาหารและน้ำลำบาก

    - น้ำลายน้อยลง ทำให้กลืนอาหารลำบากขึ้น

    - การับรู้รสเปลี่ยนไป หรือรู้รสน้อยลง

    - ติดเชื้อราในช่องปาก

    - คลื่นไส้ อาเจียน

    - อ่อนเพลีย

    ผลข้างเคียงเหล่านี้ อาจเกิดเพียงบางอาการ หรือเกิดหลายอาการ บางรายอาจไม่เกิดก็ได้ บางรายเกิดน้อย บางรายเกิดมาก เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็จะมีแนวทางการดูแลรักษาให้หายได้ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ