• เป็นเกลื้อนสีน้ำตาลที่หลังเป็นๆหายๆ รักษาอย่างไร

  •  Yusugar
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ 17 คือตอนนี้เป็นเกลื้อนสีน้ำตาลที่หลัง (คือจริง เป็นเกลื้อนกรรมพันธุ์ เเต่ทางครอบครัวเป็นสีขาวอ่ะค่ะ) ทานยาเเละทายามานานมาก เป็น ๆ หาย ๆ ตลอดเลย หายเเล้วเป็นใหม่ เวลาโดนเเดด หรือเวลาร้อน ๆ เเล้วรู้ากอับชื้น มันก็จะคัน ๆ ที่หลัง ทำไงดีคะหมอ ?
    Yusugar  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yusugar

    เกลื้อนเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อราที่อยู่ตามผิวหนังอยู่แล้ว แต่เมื่อมีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมเช่นร้อน อับชื้นมาก อาจทำให้เชื้อราเหล่านี้โตมากขึ้นจนก่อโรคได้ รอยโรคมีได้ตั้งแต่สีขาวกว่าผิวจริง หรือสีออกน้ำตาลดำได้

    โดยการรักษาเกลื้อนนั้น สามารถใช้ยาต้านเชื้อราที่อาจอยู่ในรูปแบบแชมพู ครีม หรือยารับประทานก็ได้ กรณีเป็นแชมพูน คีโตโคนาโซล (Ketoconazole) หรือซีลีเนียมซัลไฟด์ (Selenium sulphide) จะใช้ทาบนผิวหนังที่ติดเชื้อราทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ค่อยล้างออก ใช้ติดต่อกันประมาณ 5-7 วัน ถ้าเป็นครีมอาจใช้แต้มเป็นจุดเล็กๆทิ้งไว้ไม่ต้องล้างออก กรณีเป็นมาก หรือไม่ตอบสนองต่อยาทา อาจใช้ยารับประทานเป็นเวลา 1-4 สัปดาห์ภายใต้การดูแลของแพทย์

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อน โดยแพทย์จะทำการเก็บตัวอย่างเชื้อราจากรอยโรค ด้วยการขูดเอาขุยตรงผิวหนังบริเวณที่ติดเชื้อเบา ๆ แล้วนำไปส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ดูว่ามีเชื้อราจริง ถ้าได้รับการยืนยัน ก็ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมดังกล่าวไป ควรรักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่เป็น ไม่ให้อับชื้น หลบเลี่ยงแสงแดดซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นของโรคได้