• มีตุ่มแดงขึ้นที่ฝ่าเท้า กดเจ็บ มีก้อน กดแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Nannapas Benjawanich
    สมาชิก
    เมื่อประมาณ5วันก่อน คันเท้ามากๆ จนพอมาวันที่6 ก็มีเป็นก้อนๆตุ่มๆ ขึ้นมาที่ฝ่าเท้า กดเเล้วเจ็บ เหมื่อนเท้าซ้นค่ะ
    Nannapas Benjawanich  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nannapas Benjawanich

    อาการมีตุ่มแดงขึ้นที่ฝ่าเท้า กดเจ็บ มีก้อนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ก้อนจากการอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง การมีผื่นผิวหนังอักเสบชนิดเป็นเฉียบพลัน ทำให้มีตุ่มน้ำหรือตุ่มแดงรวมกันกลายเป็นก้อนใหญ่ การมีฝีหนอง การถูกแมลงกัด ผื่นลมพิษ ส่วนโรคในกลุ่มกระดูกและเส้นเอ็นอาจจะกดเจ็บได้ แต่มักไม่ค่อยทำให้คัน

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ลดการเดินลงน้ำหนักหรือเดินกดทับมากๆ รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้

    หากตุ่มดังกล่าวเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวด บวม แดง ร้อน หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป