• เท้ามีบาดแผลและมีน้ำเหลือง รอบแผลมีตุ่มผื่นคัน ถ้าเกาก็จะลามต่อ ต้องทานยาอะไร

  •  Khanaphot Sriaram
    สมาชิก
    บริเวณบาดแผลมีน้ำเหลืองและรอบแผลเป็นตุ่มผื่นคัน ถ้าเกาที่ตุ่มคันก็จะลามต่อ ตอนแรกใช้เบตาดีนใส่แผลเหมือนจะดีขึ้นแล้ว แต่เริ่มมีอาการคันจึงได้เกาและหลังจากนั้นแผลค่อยๆขยายใหญ่ขึ้นจากตุ่มผื่นคันโดยรอบแผล ผมต้องใส่ยาอะไรเพื่อรักษาบาดแผลและควรทานยาร่วมด้วยมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khanaphot Sriaram,

                        การมีแผลที่มีน้ำเหลืองซึม และมีตุ่มผื่นคันรอบแผล อาจเป็น

                        - การติดเชื้อที่ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบางชนิด ซึ่งจะทำให้เกิดแผลเรื้อรังร่วมกับมีอาการคันได้

                        - โรคผิวหนังอักเสบชนิด seborrheic dermatitis หรือโรคเซบเดิร์ม อาการจะเป็นได้หลายรูปแบบ มักพบบริเวณผิวหนังที่มีต่อมไขมันมาก เช่น บริเวณหลังใบหู หัวคิ้ว ระหว่างคิ้ว ซอกจมูก อก ไหล่ โดยจะพบเป็นผื่นแดง และมีขุย สะเก็ดสีออกเหลืองมันๆ อาการมักจะกำเริบในหน้าหนาว เมื่อเกิดความเครียด หรือพักผ่อนน้อย

                          - ผื่นแพ้สัมผัส (Contact Dermatitis) เกิดจากผิวหนังสัมผัสกับสารก่อความระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น โลหะบางชนิด น้ำหอม สบู่ ผงซักฟอก ครีมทาผิว แป้ง เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นผื่นคันขึ้น หากเกา ก็อาจทำให้เกิดแผลมีน้ำเหลืองซึมได้ และหากเป็นเรื้อรัง ผิวหนังจะหนาตัวขึ้น มีลักษณะแห้ง ลอกเป็นขุยและสะเก็ด

                       ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด การที่แผลที่มีน้ำเหลืองซึม ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ง่าย ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลให้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการเกา หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น และอาจหาผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดมาปิดบาดแผล ป้องกันฝุ่นละอองไว้ด้วยค่ะ และควระวังอย่าให้แผลโดนน้ำค่ะ