• มีอาการผิวบาง แพ้หรือระคายเคืองง่าย มีมือลอกและคัน เกี่ยวกับการกินผลไม้มากเกินไปหรือไม่

  •  yuadyong
    สมาชิก

    ผิวบางแพ้ง่าย ที่นิ้วมือทั้งลอกทั้งคันมาหลายปี เคยอ่านพบว่าอาจเกิดจากการทานและได้กรดผลไม้มากเกินไป เป็นความจริงหรือไม่คะ ปกติทานผลไม้เยอะจริงค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    yuadyong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณyuadyong

    อาการผิวบาง แพ้หรือระคายเคืองง่าย มีมือลอกและคันดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากการระคายเคืองจากการสัมผัสสารที่แพ้หรือทำให้ระคายเคืองได้จากภายนอกมากกว่าเป็นการรับประทานเข้าไป หรือถ้าแพ้กรดในผลไม้จริงๆ น่าจะมีอาการที่สัมผัสโดยตรงเช่นรอบๆปาก ในช่องปาก เป็นต้น สาเหตุของผิวลอกอื่นๆเช่น การล้างมือบ่อยเกินไป เป็นสะเก็ดเงิน ผื่นภูมิแพ้ การติดเชื้อรา เป็นต้น

    เบื้องต้นถ้ามีอาการเป็นมาก เป็นมาเรื้อรังไม่หายขาด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง ขูดบริเวณที่เป็นขุยไปตรวจหาเชื้อรา ถ้าไม่มี อาจจะเป็นผื่นแพ้สัมผัส ที่ควรหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือทำให้แพ้ได้ ไม่ล้างมือบ่อยจนเกินไปถ้ามือไม่ได้สกปรกมากนัก ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นหลังล้างมือทุกครั้ง