• เป็นเกลื้อนที่แขนใช้อะไรให้หาย

  •  Bam Supawan
    สมาชิก
    อยู่ดีๆก็เป็นเกลื้อนที่ใต้ท้องแขนขวาหนึ่งจุดแล้วเริ่มลามเพิ่มขึ้น3-4จุดที่บริเวรข้อศอกและลามไปขึ้นที่ข้อศอกแขนซ้ายอีกหลายจุดเลยค่ะ ตอนนี้ทาขี้ผึ้งแก้กลากเกลื้อนก็ไม่หายและยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วยค่ะ ต้องใช้ยาอะไรถึงหายะ มีวิธีไหนที่ทำให้เกลื้อนหายเร็วไหมคะ
    Bam Supawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bam Supawan

    เกลื้อนเป็นโรคติดเชื้อราที่ผิวหนังทั่วไปชนิดหนึ่ง เกิดจากราที่อาศัยอยู่ตามผิวหนัง ปรากฏในลักษณะเป็นดวงเล็ก ๆ ที่อาจมีสีเข้มหรือสีอ่อนกว่าสีผิวปกติบริเวณรอบ

    การรักษาเกลื้อนนั้นคือการใช้ยาทาฆ่าเชื้อราเฉพาะที่ โดยทาวันละ 1-2 ครั้ง ยาเช่นโคลไตรมาโซล (Clotrimazole) ไมโครนาโซล (Miconazole) และเทอร์บินาฟีน (Terbinafine) เป็นต้น หากกรณีเป็นลุกลาม ควรใช้ยากินร่วมด้วย โดยควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ แนะนำพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป