• เป็นอีสุกอีใส มีตุ่มขึ้นแต่ไม่มีไข้ ออกกำลังได้ไหม

  • เป็นอีสุกอีใสมีตุ่มขึ้นแต่ไม่มีไข้ออกกำลังได้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ วุธ สฟิงโกไมอีลีน,

                          อาการของโรคอีสุกอีใส จะเริ่มด้วยมีไข้ ศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นเป็นจุดแดง ๆ ตามร่างกาย โดยจะเริ่มที่ใบหน้าและลำตัว ก่อนจะลามไปที่แขน ขา ต่อมาผื่นแดงเหล่านี้จะเริ่มกลายเป็นตุ่มพองขนาดเล็ก มีน้ำใส ๆ ภายในตุ่ม มักมีอาการคัน ต่อมาตุ่มน้ำใสจะกลายเป็นน้ำขุ่น และเป็นอยู่ประมาณ 3-6 วัน ก่อนจะเกิดการตกสะเก็ดในเวลาต่อมา และสะเก็ดก็จะค่อยๆ ลอกจางหายไปภายในระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ โดยไม่กลายเป็นแผลเป็น หากไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน

                         อย่างไรก็ตาม ลักษณะของผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใส นอกจากโรคอีสุกอีใสแล้ว สาเหตุอื่นๆ ที่พบได้ เช่น เป็นผื่นผิวหนังอักเสบ หรือการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่ผิวหนัง ก็ทำให้เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นโรคอีสุกอีใส ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        ทั้งนี้ การเป็นอีสุกอีใสในวัยผู้ใหญ่ มักจะมีความรุนแรงมากกว่าเด็กเล็ก และมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้มากกว่า เช่น ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ปอดอักเสบ สมองอักเสบ  เป็นต้น ดังนั้น หากอาการรุนแรง ก็ควรรับยาฆ่าเชื้อรักษา เช่น acyclovir, valacyclovir, famciclovir เป็นต้น

                      สำหรับการดูแลตนเอง ได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ หากมีอาการคันแนะนำให้ใช้ทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น chlorpheniramine หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น เป็นต้น

                      หากเป็นอีสุกอีใสจริง และอาการไม่รุนแรง และไม่มีอาการไข้แล้ว ก็สามารถออกกำลังกายได้ แต่ก็อาจทำให้เพลียหรือเหนื่อยได้ง่ายกว่าปกติ เนื่องจากร่างกายยังมีการติดเชื้ออยู่ นอกจากนี้ก็ควรป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นด้วยค่ะ