• ฉีดวัคซีนอีสุกอีใส 2 เข็มห่างกัน 1 เดือนแล้ว วัคซีนจะอยู่ไปได้อีกกี่ปี มีโอกาสจะเป็นโรคได้อีกไหม

  •  phuch2543
    สมาชิก

    วัคซีนอีสุกอีใส ฉีด 2 เข็มห่างกัน 1 เดือน อายุ19 ปี อยากจะถามว่า วัคซีนนี้สามารถมีฤทธิ์อยู่ได้กี่ปี อะคะ ? มีโอกาสเป็นอีกไหม สำหรับคนไม่เคยเป็น ขอบคุณค่ะ

    phuch2543  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ phuch2543

    วัคซีนป้องกันอีสุกอีใสนั้น จะช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรค พอในอนาคต ได้รับเชื้อโรคเข้ามาในร่างกาย ร่างกายที่มีภูมิคุ้มกันแล้ว ก็จะไม่เกิดเป็นโรคอีสุกอีใสขึ้นมา

    โดยในผู้ใหญ่ การฉีดยาควรฉีด 2 เข็มห่างกัน 1 เดือน หลังจากนั้น อาจจะมีการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรค หากมีภูมิแล้ว ภูมิคุ้มกันนี้จะมีผลไปตลอดชีวิต คือจะไม่เป็นโรคอีสุกอีใสอีก

    แต่อย่างไรก็ตามหากในอนาคตร่างกายอ่อนแอ มีโรคทางภูมิคุ้มกัน อาจทำให้โรคกำเริบออกมาในรูปงูสวัดได้