• เป็นอีสุกอีใสมา 16 วันแล้ว ตอนนี้ยังเหลือตุ่มที่ศีรษะ 2 จุด ควรรักษาอย่างไร และยังอยู่ในช่วงแพร่เชื้อไหม

  •  Tawanrat Sripiboon
    สมาชิก
    เป็นอิสุกอิใสค่ะ เป็นที่ศรีษะ2จุด เป็นมาจะ16วันแล้วค่ะ จุดอื่นตกสะเก็ดหมดแล้ว เหลือที่ศรีษะที่ยังไม่หลุด(ต้องบอกก่อนตอนที่มีอาการเริ่มแรกตุ่มขึ้นที่หัวก่อนเลยค่ะ) พอจะมีบาทาหรืออะไรที่จะทำให้เค้าแห้งเร็วๆและหลุด หรือว่า้องทำวิธีใดคะ เพราะเท่าที่อ่านดูมีแต่แจ้งว่าต้องตกสะเก็ดหมดถึงจะหาย หรือว่าเรายังอยู่ในช่วงเเพร่เชื้อไหมคะ พอดีอยากไปเฝ้าลูกที่เข้าโรงพยาบาลอยู่ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ เพราะเครียดมากเลยค่ะ
    Tawanrat Sripiboon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tawanrat Sripiboon

    อีสุกอีใสเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน

    ระยะเวลาที่โรคอีสุกอีใสติดต่อได้ง่ายมักเป็นในช่วง 2 วันก่อนมีตุ่มขึ้นไปจนถึงหลังมีตุ่มขึ้นเต็มตัวแล้ว 4-5 วัน และจะพ้นระยะแพร่เชื้อเมื่อตุ่มต่าง ๆ แห้งเป็นสะเก็ดจนหมดแล้ว

    โดยปกติ ตุ่มอีสุกอีใส มักไม่เป็นเรื้อรังนานถึง 16 วันดังกล่าวมา และเวลาตุ่มยุบก็จะยุบไปพร้อมๆกันหมด ไม่ค่อยเหลือบางตำแหน่งเอาไว้

    ดังนั้นตุ่มที่บริเวณหนังศีรษะนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ต้องหาด้วยเช่น รูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนขึ้นมา เป็นต้น

    แนะนำว่าถ้ายังมีตุ่มดังกล่าวไม่หายไป แม้ตุ่มบนตัวจะยุบไปหมดแล้ว ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ ถ้าตุ่มมีเลือดหรือหนองไหลควรจะรีบไป เพราะอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย