• เป็นอีสุกอีใสเกือบหายแล้ว แล้วแฟนเป็นต่อ เราจะติดกลับมาจากแฟนอีกหรือไม่

  •  Sudarat Fueangfu
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะคุณหมอ พอดีหนูพึ่งหายจากอีสุกอีใส ได้13วัน แล้วทีนี้แฟนมาเป็นค่ะ เพราะว่าติดจากหนู แล้วหนูต้องอยู่ใกล้กับอีสุกอีใสอีกหรอ หนูจะเสี่ยงติดอะไรอีกมั้ยคะะ พอดีอยู่หอด้วยกันค่ะ
    Sudarat Fueangfu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sudarat Fueangfu

    อีสุกอีใส คือโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน การรับประทานยาต้านไวรัสอาจช่วยให้ตุ่มหายได้ไวขึ้นแต่ไม่ช่วยลดการเกิดตุ่มใหม่

    โดยที่เป็นโรคที่จะเป็นเพียงครั้งเดียวในชีวิต ถ้าเป็นแล้ว โรคจะเข้าไปซ่อนในปมประสาท แม้จะอยู่ใกล้กับผู้มีเชื้อ จะไม่เป็นซ้ำอีก ยกเว้นว่าร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนลงจากสาเหตุใดๆ โรคจะกำเริบออกมาในรูปงูสวัด เป็นตุ่มน้ำใส แสบร้อน ตามตำแหน่งของปลายประสาท ไม่เป็นทั่วตัว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นขณะเป็นอีสุกอีใสคือไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้ สามารถทานอาหารได้ทุกชนิด ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่ร้อนหรืออับชื้น