• ฉีดวัคซีนอีสุกอีใสไปแค่ 1 เข็มตามที่แพทย์แนะนำจะเพียงพอหรือไม่ ต้องไปฉีดเพิ่มหรือเปล่า

  •  Bank Pangkung
    สมาชิก

    สวัสดีครับขอสอบถามเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนอีสุกอีใสครับ คือวันนี้ผมไปฉีดวัคซีน แล้วก็สอบถาม คุณหมอบอกว่าฉีดเข็มเดียว เป็น single dose แต่ในคู่มือยาระบุว่า -อายุ 13 ปี ขึ้นไป:ให้ฉีดวัคซีน 2 เข็ม ห่างกันอย่างน้อย 4 สัปดาห์ แล้วค้นหาในเว็บอื่นก็แนะนำว่าอายุ13ปีขึ้นไป ควรฉีด2เข็ม -ผมควรฉีดเข็มที่2ไหมครับ -หากฉีดเข็มเดียวจะเป็นอะไรไหม -รับวัคซีนแล้วต้องฉีดครั้งถัดไปอีกประมาณกี่ปีครับหรือว่าจะมีภูมิตลอดชีวิตหรือแล้วแต่สภาพร่างกายครับ     ปล.-ผมยังไม่เคยเป็นโรคอีกสุกอีใส                                                                                                  -วัคซีนที่ฉีด : Live Atttenuated Varicella Virus Vaccine :                         Varicella Vaccine-GCC inj ลักษณะกล่องมีแถบสีเขียว ภายในกล่องมีขวดบรรจุ2ขวดครับ

    ขอบคุณครับ

    Bank Pangkung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bank Pangkung

    วัคซีนอีสุกอีใส (Varicella Vaccine/Chickenpox Vaccine) เป็นวัคซีนผลิตจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอีสุกอีใส โดยวัคซีนจะเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและป้องกันการเกิดโรคอีสุกอีใส โดยแพทย์จะแนะนำให้ฉีดวัคซีนนี้จำนวน 2 เข็มห่างกันอย่างน้อย 1 เดือน ในกรณีที่ฉีดตอนอายุ 13 ปีขึ้นไป

    แต่อย่างไรก็ตามมีวัคซีนที่ใช้ในท้องตลาดอยู่หลายยี่ห้อ และบางยี่ห้อก็อาจจะข้อยกเว้นให้ฉีดเพียงเข็มเดียวเท่านั้น  ดังนั้นควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรง หากแพทย์ยืนยันว่าเป็นชนิดฉีดเพียงเข็มเดียวก็น่าจะสบายใจได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม หากไม่สบายใจ สามารถกระตุ้นไปอีก 1 เข็มได้ การฉีดเกินไม่ได้มีอันตรายอะไร และหากมีภูมิแล้ว ภูมิคุ้มกันจะอยู่ไปตลอดชีวิต