• เป็นอีสุกอีใส มีวิธีไหนให้หายเร็วที่สุดเพราะต้องไปแข่งบอล

  •  BE ST
    สมาชิก
    ทำอย่างไรให้อีสุกใสหายไวที่สุด เพราะผมมีรายการแข่งฟุตบอลรออยู่ อยากให้ก่อนวันแข่งฟุตบอลต้องทำอย่างไรครับ

    คุณ Best

    อีสุกอีใส เป็นโรคเกิดจากเชื้อไวรัส  แพร่กระจายโดยการสัมผัสสารคัดหลั่งที่แตกจากเม็ดใสๆ โดยตรง  และสามารถแพร่ทางอากาศได้ด้วย  เป็นโรคที่หายได้เองถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อน ที่สำคัญคือ แบคทีเรีย เข้าไปทำให้มีการอักเสบเป็นหนอง  ที่เม็ดใส แม้จะหายแล้วต่อไปก็จะเป็นแผลเป็นหน้าเกลียดได้  นอกจากนี้ถ้าแทรกซ้อนของสมอง ปอดบวม ทำให้ถึงตายได้  ไม่มีวิธีทำให้หายเร็วที่สุด มีแต่วิธีป้องกันไม่ให้โรคแพร่กระจายไปให้ผู้อื่นและเกิดโรคแทรกซ้อนรุนแรงเท่านั้นครับ

      ระยะ ฟักตัวประมาณ 2 อาทิตย์ แต่ที่เป็นจนแพร่เชื้อได้และตกสะเก็ด นานประมาณ 7 วัน  ดังนั้น จึงแนะนำว่าควรพักผ่อน ห้ามออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 7-14 วันครับ  ทานยาต้านไวรัสให้ครบ   ถ้าออกกำลังกายหนักอาจทำให้กำเริบเกิดโรคแทรกซ้อนได้  ควรจะปรึกษาแพทย์ผู้รักษาจะได้ข้อมูลมากกว่า ครับ