• เป็นอีสุกอีใสมา 4-5 วันแล้ว ยังไม่แห้ง แล้วเกิดอาการหน้าบวม ตาบวม เจ็บคอ กลืนอาหารลำบาก ปกติไหม

  •  Nisanant Santhat
    สมาชิก
    เป็นอีสุกอีใสมา4-5วันแล้วค่ะ ยังไม่แห้งดีเลย เกิดอาการหน้าบวม ตาบวม และตื่นมากลางดึก อาจจะเพราะหิวน้ำ เจ็บคอมากๆเลยค่ะ กลืนอาหารลำบาก เป็นเรื่องปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nisanant Santhat,

                        หากมีตุ่มน้ำใสของโรคอีสุกอีใสขึ้นมาแล้ว ต่อมาเกิดอาการหน้าบวม ตาบวม เจ็บคอ กลืนลำบาก ไม่น่าใช่อาการของโรคอีสุกอีใส แต่น่าจะเป็นอาการของปฏิกิริยาจากการแพ้ โดยอาจแพ้ยาหรืออาหารต่างๆ ที่ทานเข้าไป

                        นอกจากนี้ หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นโรคอีสุกอีใสจริงหรือไม่ ตุ่มที่ขึ้นมา ก็อาจไม่ใช่อีสุกอีใสก็ได้ เช่น

                       - เป็นผื่นแพ้สัมผัสจากสารระคายเคืองต่างๆ หรือแพ้อาหารหรือยาที่ทานไป

                        - การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ โดยต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                        - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย แล้วต่อมาเกิดปฏิกิริยาการแพ้ตามมา

                        ดังนั้น หากยังคงมีอาการหน้าบวม ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น อาจทานยาแก้แพ้ไปก่อน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น