• เป็นอีสุกอีใสเพิ่งหายแล้วมาอยู่ร่วมกับคนที่เพิ่งเป็นอีสุกอีใสจะกลับมาเป็นอีกไหม

  •  Kornn
    สมาชิก

    คุณหมอคะคือหนูอยากถามว่าถ้าเป็นอีสุกอีใสและเพิ่งหายสะเก็ดแผลยังลอกออกไม่หมดแล้วมาอยู่ร่วมกับคนที่เพิ่งเป็นอีสุกอีใสหนูมีโอกาสจะกลับมาเป็นมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Kornn

    อีสุกอีใส เป็นการติดเชื้อไวรัส ชื่อ Vericellar zoster เป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจค่ะ ทำให้มีการติดเชื้อได้ง่ายและแพร่เชื้อได้เร็วค่ะ

    ปรกติ จะมีไข้ และมีเรื่องของตุ่มน้ำใสตามตัว และเป็นตุ่มน้ำหลายระยะค่ะ มีแผลในปากทำให้กินอาหารไม่ได้ค่ะ

    การรักษาจะใช้ยาต้านไวรัส Acyclovir ยาจะได้ผลดีในช่วง 72 ชั่วโมงแรกค่ะ และมีเรื่องยาลดไข้ และอาจจต้องได้รับยาป้ายปากถ้ามีแผลในปากหรือ กินไม่ได้ค่ะ

    การติดเชื้อถ้ามีเรื่องการติดเชื้อแล้วจะมีภูมิคุ้มกันค่ะ โอกาสในการกลับมาติดซ้ำน้อยมากๆค่ะ

    ระยะแพร่เชื้อจะแพร่ได้ตั้งแต่เป็นตุ่มจนเป็นสะเกร็ดค่ะ ดังนั้นแนะนำการสวมหน้ากากค่ะ

    Kornn  Kornn
    สมาชิก
    ขอบคุณนะคะ