• เป็นอีสุกอีใสหลังคลอดได้ 7 วัน สามารถให้นมลูกได้หรือไม่ แล้วลูกจะติดเชื้อจากแม่ไหม

  •  fernja
    สมาชิก
    เป็นอีสุกอีใสหลังคลอดได้7วันสามารถให้นมลูกได้หรือไม่คะและน้องตัวเล็กจะติดเชื้อจากแม่ไหมคะตอนนี้แม่กังวลมากค่ะแม่ปั๊มนมให้น้องกินเมื่อสองวันที่ผ่านมาแม่ไม่สบายใจตอนนี้เลยหยุดให้นมน้องค่ะให้น้องทานนมชงแทนเพราะบริเวณหน้าอกแม่ก็มีตุ่มขึ้นเต็มไปหมดเลยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
    fernja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fernja

    การเป็นตัวโรคอีสุกอีใสเองนั้นไม่ได้เป็นข้อห้ามในการให้นมบุตร แต่อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่อาจจะต้องระวัง แต่ค่อนข้างยาก คือการผ่านโรคไปสู่บุตร โดยควรระวังอย่าให้ลูกโดนแผล และระวังอย่าหายใจรดลูกโดยการใส่ผ้าปิดปากปิดจมูก ถ้าแม่เป็นโรค 5 วันก่อนคลอดหรือ 2 วันหลังคลอด ต้องให้ยาอิมมูโนโกลบูลินแก่ลูกเพื่อป้องกันการเป็นโรคชนิดรุนแรงด้วย และสามารถให้นมลูกได้ตามปกตินะคะ

    แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากโรคนี้ติดต่อกันทางการหายใจร่วมกัน ส่วนใหญ่ถ้ามารดาเป็น บุตรหรือทารกที่ยังเล็กมักจะเป็นตาม เนื่องจากทารกยังอายุน้อยมาก หากมีอาการตุ่มเกิดขึ้น ให้รีบพาไปพบแพทย์ด้วย