• เป็นอีสุกอีใส สระผมได้ไหม

  •  Pakaipond Thandee
    สมาชิก
    อยากทาบว่าสระผมได้ไหมคะผมมันมาก
    Pakaipond Thandee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pakaipond Thandee

    การเป็นอีสุกอีใสสามารถอาบน้ำ สระผมได้ตามปกติ การโดนน้ำไม่ได้ทำให้รอยโรคแย่ลงแต่อย่างใด

    การดูแลตัวเองที่สำคัญคือการไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้ สามารถทานอาหารได้ทุกชนิด  ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่ร้อนหรืออับชื้นเพราะจะกระตุ้นให้ผื่นระคายเคืองมากขึ้นได้

    คนปกติสามารถหายจากอีสุกอีใสได้เองประมาณ 1-2 สัปดาห์ ไม่จำเป็นต้องได้รับยาต้านไวรัส ยกเว้นมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องค่ะ