• เป็นอีสุกอีใส มีตุ่มน้ำขึ้นน้อย จะทำให้เป็นอีกได้ไหม

  •  Sophirata Vanichwatcharakul
    สมาชิก
    คือเมื่ออาทิตย์ก่อนๆหนูเป็นอีสุกอีใสค่ะ แต่ขึ้นน้อยถ้าเทียบกับคนอื่น จนตอนนี้หายแล้ว แต่น้องชายดันติด ไปทายาให้น้อง แบบนี้มีโอกาสเป็นอีกรอบมั้ยคะ เพราะขึ้นน้อยคือขึ้นไม่หมดรึเปล่า?
    Sophirata Vanichwatcharakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sophirata Vanichwatcharakul

    อีสุกอีใสคือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งมักจะมีอาการคล้ายกับอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว ต่อมาผื่นจะขึ้นตามร่างกาย รวมถึงใบหน้า โดยจะเริ่มจากการเป็นผื่นเม็ดสีแดงก่อน และจะกลายเป็นตุ่มน้ำใสและตกสะเก็ดแห้งไป

    ตุ่มที่ขึ้นมาในโรคอีสุกอีใสจำนวนอาจจะต่างกันในแต่ละคน แต่มักจะขึ้นมาจนหมดและหยุดไป หากตุ่มเริ่มยุบแล้ว ก็คือขึ้นมาหมดแล้ว จะไม่มีการกลับมาเป็นซ้ำอีกค่ะ

    หากเคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว ผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสอาจเป็นผื่นของโรคงูสวัด ซึ่งเป็นการกำเริบของเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส โดยผื่นของงูสวัดจะเป็นแค่เฉพาะที่ ไม่ได้เป็นทั่วตัวแบบอีสุกอีใส หากไม่แน่ใจว่าเป็นตุ่มจากอะไร ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายค่ะ