• เป็นอีสุกอีใส อาบน้ำได้ไหม แต่ละตุ่มจะยุบไม่พร้อมกันใช่ไหม แล้วตุ่มใสจะกลายเป็นหนองไหม

  •  Suthad Lormnark
    สมาชิก
    เป็นอีสุกอีใส อาบน้ำได้ตามปกติมั๊ยคับ แต่ละตุ่มจะยุบไม่พร้อมกันใช่ไหมคับ แล้วตุ่มใสจะกลายเป็นหนองรึป่าวคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthad Lormnark,

                          เมื่อเป็นอีสุกอีใส การดูแลตนเองโดยทั่วไป ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ไปแกะ เกาตุ่ม

                          สำหรับตุ่มของโรคอีสุกอีใสนั้น จะเกิดการแห้งตกสะเก็ดไม่พร้อมกันได้ และโดยปกติ ตุ่มจะไม่มีลักษณะของหัวหนอง หากเป็นหัวหนองแสดงว่าเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้น ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                         ทั้งนี้ หากไม่ได้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน เมื่อตุ่มแห้งตกสะเก็ดแล้ว ก็จะไม่ได้เกิดเป็นแผลเป็นค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้วตุ่มน้ำที่ขึ้นจะตกสะเก็ดแห้งทั้งหมดในเวลาประมาณ 3-4 วันค่ะ

                         การป้องกันไม่ให้เกิดภาวะติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ก็คือการอาบน้ำให้สะอาดค่ะ แต่ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัว และใช้สบู่ที่อ่อนโยน หลังอาบน้ำก็ควรเช็ดตัวให้แห้งสะอาด หากมีอาการคัน ก็ควรทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น chlorpheniramine, hydroxyzine  เป็นต้น หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น เพื่อไม่ให้เกิดการเกาจนเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมา นอกจากนี้ ควรระวังไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยไม่ใช้จามชามช้อนส้อม แก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้ผ้าเช็ดตัวเช็ดหน้าเดียวกัน ไม่นอนเตียงเดียวกัน จนกว่าตุ่มจะตกสะเก็ดทั้งหมดค่ะ