• เป็นอีสุกอีใส สูบบุหรี่และกินเหล้าได้ไหม

  •  คา'อิน 'น
    สมาชิก
    เเล้วผมกินเข้าไปมันมีก้อนอะไรไม่รุ้ยุขานีบสองข้างคับ
    คา'อิน 'น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คา'อิน 'น

    อีสุกอีใสเป็นโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน โดยการดูแลตัวเองเบื้องต้นควร ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้ สามารถทานอาหารได้ทุกชนิด ไม่ได้มีข้อห้ามในการดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ แต่อย่างไรก็ตามพฤติกรรมทั้ง 2 อย่างนั้นไม่ดีต่อสุขภาพโดยรวมอยู่แล้ว และไม่ควรทำแม้ว่าจะไม่ได้เป็นอีสุกอีใสก็ตามค่ะ

    ส่วนเรื่องก้อนที่ขาหนีบนั้น อาจเกิดจากต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้นระหว่างที่ร่างกายมีการอักเสบหรือติดเชื้อ แนะนำสังเกตอาการว่าเมื่อโรคอีสุกอีใสหายดีแล้ว ก้อนดังกล่าวได้ยุบลงไปหรือไม่ หากก้อนยังโตเร็ว ปวด บวม กดเจ็บ ไม่ยุบไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม